ทะเลใต้มีอะไร ทำไมไปแล้วรู้สึกดี มีวิจัยแบบจริงจังแล้วรู้ยัง

ทะเลมีดีมากกว่าความสวย แต่มันช่วยเยียวยาจิตใจคนได้

‘ถ้าชอบเขาให้ไปทางอื่น แต่ถ้าชอบคลื่นให้มาทางนี้’

สวัสดีค่ะทุกคน…ใครเป็นเหมือนกันไหมคะว่าเวลาจะล่องใต้สักครั้งจะต้องหาที่เที่ยวใหม่ ๆ อยู่เสมอ แต่จนแล้วจนรอดเป้าหมายการเดินทางแรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้น ‘ทะเลใต้’ ที่มีความสวยใส มีหาดทรายเนื้อละเอียด แถมยังมีธรรมชาติใต้ท้องทะเลให้ได้ลงไปสัมผัส กันแน่นอน

สำหรับคนทั่วไปอาจคิดว่าการไปเที่ยวทะเลคือการลงไปเล่นน้ำ ถ่ายรูป กินอาหารทะเล หรืออาบแดดชิลล์ ๆ เท่านั้น แต่สำหรับคนที่มีเรื่องช้ำใจ ทุกข์ใจ หรือคนอกหัก ก็มักจะเลือกทะเลเป็นเป้าหมายในการเดินทางเสมอ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นอุปทานหมู่แต่อย่างใดว่าทะเลช่วยเยียวยาจิตใจได้ แต่การไปทะเลแล้วเกิดความรู้สึกดี ๆ ยังถึงขั้นถูกนำมาวิจัยเป็นเรื่องเป็นราวเลยล่ะ

ทะเลใต้มีอะไร ทำไมไปแล้วรู้สึกดี มีวิจัยแบบจริงจังแล้วรู้ยัง

เปิดเหตุใหญ่ทำไมคนอกหักชอบไปทะเลกันนะ

คุณคงจะได้ยินประโยคที่ว่า ‘ทะเลจะเยียวยาทุกสิ่ง’ มาอย่างแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้เราขอคอนเฟิร์มเลยค่ะว่าประโยคนี้ใช้ได้จริง ๆ แค่เพียงคุณเอาตัวเองไปเอนกายนอนบนหาดทรายนุ่ม ๆ ฟังเสียงคลื่น หรือนั่งให้ลมทะเลพัดใส่หน้าเบา ๆ เพียงเท่านี้มันก็ช่วยฮีลจิตใจของคุณได้มากโขเลยทีเดียว

ซึ่งเรื่องนี้บางคนอาจสงสัยว่าทะเลช่วยได้จริง หรือเป็นความรู้สึกลึก ๆ ของเรากันแน่ว่ามันช่วยได้ โดยเรื่องนี้ ดร.เจ.แอรอน ฮิปป์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมจากนิวยอร์ก (อ้างอิง LINE TODAY) ได้ระบุเอาไว้ได้ใจความสำคัญว่า

ทะเลมีดีมากกว่าความสวย แต่มันช่วยเยียวยาจิตใจคนได้

“จากการศึกษาหลายชิ้นได้มีการพิสูจน์ว่าการพาร่างกายไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างทะเล จะส่งผลดีมากกว่าการพาร่างกายไปเที่ยวชมเมืองหรือเข้ายิมซะอีก ยิ่งคนที่ไปทะเลในวันที่มีอากาศดี แสงแดดอุ่น คลื่นลมไม่มาก ก็จะรู้สึกได้ว่าร่างกายได้รับการฟื้นฟูมากกว่าการไปทะเลในวันที่อากาศไม่ดีมากถึง 30% ซึ่งทั้งแสงแดด เกลียวคลื่น จะช่วยขจัดความเครียดและความเจ็บปวดในจิตใจได้ดี แถมเสียงคลื่นก็ยังช่วยให้จิตใจเราสงบอีกด้วย” นอกจากนี้ยังมีเหตุผลเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่ชี้ให้เห็นชัด ๆ ว่าทะเลช่วยเยียวยาจิตใจได้ ดังนี้

พลังแห่งสายน้ำ

  • น้ำนอกจากจะให้ความชุ่มชื้นกับร่างกายแล้ว มันยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย (คงไม่แปลกที่บางคนชอบนอนแช่น้ำนาน ๆ) ซึ่งไม่ว่าเราจะอยู่ใกล้น้ำ ในน้ำ หรือใต้น้ำ สมองจะสร้างสารที่เรียกว่าสารโดปามีน เซเรโทนิน และออกซิโทซิน ที่ช่วยให้จิตใจของเราสงบ และคลายเครียดได้นั่นเอง

สีของน้ำทะเลช่วยให้สบายตา

  • Blue Spac หรือน้ำสีฟ้าของทะเล ที่เราสามารถมองออกไปได้ไกลนั้น ถือว่าเป็นการพักสายตาที่ดี แถมยังช่วยให้เราได้สมาธิมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ที่สำคัญสีฟ้าเป็นสีแห่งความผ่อนคลาย ใครที่มีความกังวลลองจ้องมองน้ำทะเลดูสักพัก คุณจะรู้สึกดีขึ้นแบบเห็นได้ชัดเลยล่ะ 
เปิดเหตุใหญ่ทำไมคนอกหักชอบไปทะเลกันนะ

กลิ่นไอทะเล

  • ชายฝั่งทะเลจะมีประจุไฟฟ้าลบที่สามารถแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ เมื่อมันซึมเข้าไปแล้วก็จะช่วยให้สมองของเรากระตุ้นสารเซโรโทนินที่ช่วยให้สดชื่น ผ่อนคลาย และกระปรี้กระเปร่า

เสียงคลื่นทะเล

  • ทะเลมีเสียงคลื่นกระทบฝั่งดังซู่ ๆ เหมือนบอกเป็นนัย ๆ ให้เราสู้ ๆ นะ (ล้อเล่นค่ะ) แต่จริง ๆ แล้วเสียงคลื่นทะเลก็มีประโยชน์สุด ๆ รูปแบบโทนเสียงจะเป็นโทนปานกลางไปถึงต่ำ แน่นอนเลยว่ามันเป็นโทนเสียงที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย หรือเป็นเซฟโซนดี ๆ ของเรานี่เอง
ไปทะเลแล้วสบายใจ

และจากเหตุผลที่กล่าวมา ทะเลใต้นี่แหละที่ถือได้ว่าติ๊กความสุขของการไปทะเลได้ครบทุกช้อยส์ รู้แบบนี้แล้วคงอยากพาตัวเองไปผ่อนคลายกันที่ทะเลใต้สวย ๆ ใช่ไหมล่ะ แต่เอาเป็นว่าตอนนี้โควิดในไทยก็ยังคงน่ากลัวอยู่หน่อย ๆ ช่วงนี้ก็รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดี เก็บเงินในเว็บสมัครตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ไปก่อน สถานการณ์ดีขึ้นเมื่อไหร่เราค่อยออกไปหาความสุขกันแบบเต็มที่นะคะ

Published
Categorized as South

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *