โควิดส่งผลกระทบการท่องเที่ยวภาคใต้ ปรับตัวยังไงถึงจะอยู่รอด

เศรษฐกิจท่องเที่ยวภาคใต้ต้องได้รับการฟื้นฟู หลังโควิดหมดไป

ในตอนนี้แม้คุณอยากจะออกไปเจอโลกกว้างมากแค่ไหน อยากไปนั่งกินข้าวแบบชิลล์ ๆ ฟังเพลงเพราะ ๆ หรือเดินเล่นแบบไม่ต้องกังวลอะไร คงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากที่สุด ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เป็นเช่นนั้น คงจะเป็นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วทุกภาคของไทยอยู่ในขณะนี้

ซึ่งก่อนหน้านี้สถานการณ์ก็ดูเหมือนจะมีท่าทีที่เบาบางขึ้น แต่ด้วยเหตุการณ์บางอย่าง บวกกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่กระจายไปอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ในขณะนี้โควิดในไทยอยู่ในขั้นวิกฤตเลยก็ว่าได้ ซึ่งเรื่องนี้นอกจากนี้จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคนแล้ว เรื่องเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในไทย ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่อาจทำให้คนในประเทศขาดรายได้ไปแบบมหาศาล  

โควิดส่งผลกระทบการท่องเที่ยวภาคใต้ ปรับตัวยังไงถึงจะอยู่รอด

การปิดกั้นการเดินทาง ส่งผลต่อการท่องเที่ยวภาคใต้อย่างไร

ภาคใต้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญที่เป็นขุมทรัพย์ด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากสภาพอากาศของภาคใต้ บวกกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จึงกลายเป็นจุดเช็คอินสำคัญแรก ๆ ที่ชาวต่างชาติมักจะเดินทางมา แต่ที่ได้บอกไปในข้างต้น ว่าด้วยสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นอยู่ จึงทำให้ประเทศต้องเร่งแก้ไขปัญหา หนึ่งในนั้นคือวิธีการปิดกั้นการเดินทางระหว่างประเทศ ซึ่งนั่นก็ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติหายวับไปกับตา และคงต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าที่จะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาดีดังเดิม

เศรษฐกิจท่องเที่ยวภาคใต้ต้องได้รับการฟื้นฟู หลังโควิดหมดไป

แต่ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ประเทศไทยจะมีอนุญาตให้คนในประเทศสามารถเดินทาง ท่องเที่ยว และไปตามร้านอาหารได้ดังเดิม พร้อมกับมีโครงการช่วยเหลือเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา อาทิ เราเที่ยวด้วยกัน, คนละครึ่ง, เราชนะ ฯลฯ แต่ด้วยการท่องเที่ยวที่ต้องอาศัยการรักษาระยะห่าง หรือ Social Distancing แน่นอนเลยว่ามันย่อมมีผลต่อธุรกิจบางประเภท อาทิ ร้านอาหาร, สปา, นวด ฯลฯ นั่นจึงส่งผลต่อการตัดสินใจเที่ยวของหลาย ๆ คนนั่นเอง

เมื่อไร้ซึ่งการเที่ยวและการเดินทาง อุตสาหกรรมต่อมาที่ได้รับผลกระทบมาแบบติด ๆ นั่นคือ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับโรงแรม ซึ่งโควิดที่เกิดขึ้นทำให้โรงแรมภาคใต้ปิดตัวลงกว่า 90% และยอดเข้าพักในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา เหลือเพียงแค่ 1% เท่านั้น ที่สำคัญเรื่องนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่กับลูกจ้างที่ต้องตกงานเท่านั้น แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจเองก็ยากที่จะพยุงธุรกิจให้ดำเนินต่อไป ยิ่งเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีฐานลูกค้าหนาแน่นด้วยแล้ว ก็มีอันจะต้องปิดแบบถาวร

นอกจากนี้ธุรกิจเกี่ยวกับการเดินทาง เช่น สายการบิน, ธุรกิจเดินรถ, ขนส่งสาธารณะ ฯลฯ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง (เพราะยังคงมีคนเดินทางอยู่) แต่รายได้ที่ควรจะดีกว่านี้ ก็กลับถดถอยลงอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน

การปิดกั้นการเดินทาง ส่งผลต่อการท่องเที่ยวภาคใต้อย่างไร

การท่องเที่ยวภาคใต้จะกลับมาดีเหมือนเดิมหรือไม่

และแม้ว่าภาครัฐเองก็พยายามจะยื่นมือให้ความช่วยเหลือ เพื่อหวังให้การท่องเที่ยวในภาคใต้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง อย่างที่เห็นโครงการล่าสุด ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่มองภาพรวมเหมือนกับการเป็นแสงแห่งความหวัง โดยการเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติที่สนใจได้เดินทางเข้ามายังพื้นที่ในภูเก็ต แต่ด้วยสถานการณ์ที่เป็นอยู่ บวกกับการคุมจำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่ดี จึงทำให้โครงการนี้กลับไม่ราบรื่นแบบที่ควรจะเป็น จนหลายคนตั้งคำถามว่าประเทศไทยพร้อมแล้วจริง ๆ หรือ กับการให้ต่างชาติเดินทางเข้ามา ทั้งที่จริง ๆ แล้วประเทศไทยไม่มีสถานที่เที่ยวไหนเป็นชิ้นเป็นอัน และเหมาะกับการเชื้อเชิญให้คนอื่นเข้ามาเยี่ยมชมเลย

การท่องเที่ยวภาคใต้จะกลับมาดีเหมือนเดิมหรือไม่

ส่วนคำถามที่ว่าการท่องเที่ยวภาคใต้จะกลับมาดีได้ดังเดิมไหม เรื่องนี้เชื่อว่าทุกคนคงมีคำตอบภายในใจอยู่แล้ว เพราะก่อนหน้านี้การท่องเที่ยวในไทยถือว่าติดอันดับประเทศน่าไปอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะด้วยที่เที่ยวสวย อาหารอร่อย ราคาไม่แพง แต่หากยังคงมีการแพร่ระบาดของโควิดอย่างหนัก ประชาชนไม่ได้รับวัคซีนที่ดี เกิดการชุมนุมทางการเมือง และรัฐบาลยังบริหารล้มเหลว นั่นอาจเป็นเส้นชี้เป็นชี้ตายของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวภาคใต้รวมไปถึงเศรษฐกิจทั้งประเทศเลยก็ได้

ถึงอย่างไร แม้ว่าในช่วงนี้สถานการณ์ยังไม่เป็นใจ แต่ประชาชนคนไทยยังมีความเข้มแข็ง แข็งแกร่ง และปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้ทุกรูปแบบ ที่สำคัญหากในอนาคตประชาชนได้รับวัคซีนดี ๆ รัฐบาลบริหารได้เป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้น ประเทศไทยอาจเปิดรับนักท่องเที่ยวได้แบบมั่นใจ 100% ในตอนนั้นตลาดหุ้นในไทยก็อาจมีโอกาสกลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้เช่นกัน ถึงเวลานั้นเราค่อยกลับมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง ว่าเราทุกคนผ่านมันมาได้ยังไง

เศรษฐกิจจะดีขึ้นได้ต้องขอความร่วมมือหลายฝ่าย

แต่ทั้งนี้ประชาชนเองก็ต้องปรับตัวอยู่ให้ได้ในช่วงสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ หากอาชีพไหนที่ยังไม่สามารถทำได้ตามเดิม ก็ต้องมีอาชีพอื่นเข้ามาไว้รองรับ รักษาเนื้อรักษาตัว ปฏิบัติตามมาตรการ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น หรือหากมีอาการที่สงสัยว่าเป็นโควิด หรือมีไทม์ไลน์เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง ก็ควรเข้ารับการตรวจหาเชื้อ หรือจะเลือกเป็นตรวจโควิดที่บ้านก็ได้ ตามความสะดวก ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของตัวคุณเองนะคะ … เป็นกำลังใจให้ตัวเราและทุกคนค่ะ

Published
Categorized as South

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *