ตึกโบราณชิโน-โปรตุกีสเป็นเรื่องเล่า หรือเมืองเก่าที่มีจริง

สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส แลนมาร์กสำคัญภูเก็ต

นอกจากทะเลน้ำใส หาดทรายสวย ๆ ที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปจังหวัดภูเก็ตแล้ว ‘ตึกโบราณชิโน-โปรตุกีส’ ก็ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดภูเก็ตเช่นกัน ซึ่งที่นี่ถือเป็นอาคารเก่าแก่ที่อยู่คู่เกาะภูเก็ตมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันได้มีการดัดแปลงตัวอาคารให้เป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านค้า สถานที่ราชการ ตลอดจนธนาคารรูปทรงแปลกตา ที่ใครเห็นเป็นต้องเหลียวหลังกลับไปมองอีกครั้ง

ตึกแห่งนี้หลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นกันในภาพยนตร์ หนัง ซีรีส์ ตลอดจนโฆษณาต่าง ๆ ที่มักยกทัพกองถ่ายไปถ่ายทำกันอย่างแน่นอน อย่างซีรีส์วัยรุ่นเรื่องฮิตอย่างแปลรักฉันด้วยใจเธอก็ได้ใช้พื้นที่แห่งนี้ถ่ายทำ นั่นจึงเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าที่แห่งนี้ควรค่าแก่การมาเยือนมากแค่ไหน

เรื่องเล่าเมืองเก่าภูเก็ต

ประวัติความเป็นมาตึกโบราณชิโน-โปรตุกีส

ส่วนใหญ่อาคารบ้านเรือนเก่า ๆ ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต เป็นอาคารที่มีอายุไม่ต่ำกว่าร้อยปี แต่ที่เห็นว่ามันยังคงมีชีวิตชีวา และมองยังไงก็ไม่เบื่อนั้น คงจะเป็นเพราะการปรับปรุงและการดีไซน์ของคนรุ่นใหม่ เพื่อให้ที่แห่งนี้ไม่มีวันตาย พร้อมที่จะรองรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวเสมอ

ตึกโบราณชิโน-โปรตุกีส (Chinois Postugess) ถูกสร้างขึ้นในสมัยที่ภูเก็ตมีทั้งชาวจีนและชาวยุโรปหลั่งไหลเข้ามาเพื่อทำเหมืองแร่ ทำให้ตัวอาคารที่เราได้เห็นเกิดขึ้นมาจากการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบจีนและยุโรปได้อย่างลงตัว มีความโดดเด่นและทรงคุณค่า จนที่แห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นตึกโบราณชิโน-โปรตุกีสที่สวยที่สุดในประเทศไทยเลยล่ะค่ะ

ตึกโบราณชิโน-โปรตุกีส สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ที่ไม่มีวันตาย

โดยตึกโบราณชิโน-โปรตุกีส ไม่ได้มีไว้สำหรับถ่ายรูปหรือตั้งโชว์สวย ๆ เท่านั้นนะ เพราะที่นี่สามารถแบ่งลักษณะการใช้งานตามความเป็นจริง ทั้งหมด 3 รูปแบบ ดังนี้

อาคารสาธารณะ เมืองเก่าภูเก็ต

อาคารสาธารณะ : ส่วนใหญ่อาคารประเภทนี้จะถูกสร้างขึ้นในสมัยพระยารัษฎาฯ ลักษณะเด่นคือจะเป็นอาคารก่ออิฐ ปูน ผนังหนา ลวดลายปูนปั้นที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะยุคนีโอคลาสสิกและโรมัน อาทิ อาคารราชการ โรงเรียน สมาคม ฯลฯ

อาคารตึกแถว เมืองเก่าภูเก็ต

อาคารตึกแถว : ในภาพยนตร์ต่าง ๆ มักจะถ่ายทำตรงบริเวณตึกแถว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านเรือนของคนที่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นร้านค้า ลักษณะคือจะมีช่องทางเดินสาธารณะอยู่ตรงหน้าบ้าน หรือที่เรียกกันว่า อาเขต (Arcade) ที่จะเชื่อมต่อยาวกันไป ช่วยกันลมกันฝนกันแดดได้ดี ส่วนลวดลายที่ใช้ในการทำก็มีหลายแบบ ทั้งศิลปะจีน ยุโรป อินเดีย และไทย ผสมผสานเข้าด้วยกัน แต่ลงตัวอย่างน่าเหลือเชื่อ

คฤหาสน์พระพิทักษ์ชินประชา

คฤหาสน์ หรือ อังมอเหลา : คำว่าอังมอเหลาในภาษาจีนจะหมายถึงตึกแบบฝรั่ง ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นบ้านเรือนปูน 2 ชั้น รูปทรงสมส่วน หลังคามุงด้วยกระเบื้องแบบดั้งเดิม และมีลวดลายปูนปั้นที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งลักษณะแบบนี้คุณจะสามารถเห็นได้จากโรงแรมต่าง ๆ ในภูเก็ต ที่มักจะยึดเอาอังมอเหลาเป็นต้นแบบในการสร้างนั่นเองค่ะ

มาถึงตรงนี้หลายคนคงจะหายเคลือบแคลงใจแล้วนะ ว่าตึกเก่าในภูเก็ตเป็นเพียงเรื่องเล่าลมปาก หรือเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีจริงกันแน่ เอาเป็นว่าใครที่ไม่เชื่อว่าความสวยงามนี้มีจริง ๆ หรืออยากแก้ข้อสงสัยว่าเป็นเพียงภาพแต่งหรือไม่ มีโอกาสว่าง ๆ ก็ลองแวะไปภูเก็ตสักครั้ง แล้วคุณจะได้คำตอบแน่นอน

ตึกโบราณชิโน-โปรตุกีส

แต่บอกได้คำเดียวว่าตึกโบราณชิโน-โปรตุกีส เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การไปถ่ายภาพเก็บไว้ในแกลอรี่อยู่ไม่น้อย หรือหากใครอยากไปเดินเล่นเก็บบรรยากาศสวย ๆ ไว้ในลิ้นชักความทรงจำก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ที่ภูเก็ตก็ยังมีอาหารขึ้นชื่อและผลิตภัณฑ์ของฝากให้คุณได้เลือกซื้อมากมาย เพราะฉะนั้นแล้วก่อนไปก็อย่าลืมแวะไปที่เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์คุณจะได้มีงบเพียงพอ และเที่ยวได้แบบชิลล์ ๆ ไม่มีสะดุดนะคะ

Published
Categorized as South

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *