ทำความรู้จัก sha plus คืออะไร เที่ยวแบบอุ่นใจช่วงโควิด

sha plus คืออะไร ทำไมนักท่องเที่ยวต้องมองหา ?

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้ทุกหน่วยงานและประชาชนทุกคน ต้องเตรียมตัวรับมือกันให้พร้อมเสมอ เพราะการใช้ชีวิตประจำวันแต่ละอย่างมักเกิดการเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องของการทำงาน การเรียน การเดินทาง หรือด้านอื่น ๆ ที่เป็นกิจวัตรประจำวัน รวมไปถึงเรื่อง ‘การท่องเที่ยว’ ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องมีการปรับตัวด้วยเช่นกัน  

และประเทศไทยก็เป็นอีกที่ที่เปิดประเทศพร้อมเที่ยวกันมาสักพัก ซึ่งนอกจากหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด (Vaccine Passport) ที่ถือเป็นเอกสารสำคัญ และมาตรการกักตัวตามพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (Sandbox) แล้ว นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำเป็นต้องทำความเข้าใจว่าเครื่องหมาย SHA และ SHA Plus คืออะไร เพื่อช่วยให้การท่องเที่ยวสนุก อุ่นใจ และปลอดภัยได้ในเวลาเดียวกัน หากสงสัยวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

เครื่องหมาย SHA สัญลักษณ์ที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวอุ่นใจ

เครื่องหมายชา หรือ SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration) คือ สัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุข ที่ได้มาตรฐานในการป้องกันโควิด-19 ของสถานประกอบการต่าง ๆ โดยผู้ประกอบการที่สามารถมีสัญลักษณ์รับรองความปลอดภัยนี้ได้ จะต้องเป็นผู้ประกอบการใน 10 หมวด ได้แก่

 1. ร้านอาหาร
 2. โรงแรม/ที่พัก
 3. สถานนันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว
 4. บริษัทนำเที่ยว
 5. สถานความงามและสุขภาพ
 6. ห้างสรรพสินค้า
 7. บริษัทนำเที่ยว
 8. โรงละคร/การจัดกิจกรรมและจัดประชุม
 9. ยานพาหนะ
 10. ร้านค้าของที่ระลึกและร้านค้าอื่นๆ
sha plus คืออะไร

โดยสัญลักษณ์ดังกล่าวจะช่วยให้ทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศและชาวไทย รู้สึกปลอดภัยในทุก ๆ สถานที่ที่ได้เข้าไปเช็คอิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยภายใต้มาตรการ Test & Go โดยมีเงื่อนไขหลักคือผู้เดินทางทุกคน จะต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 จากประเทศต้นทาง และต้องมีเอกสารสำคัญต่าง ๆ รวมไปถึงเอกสารในการชำระค่าโรงแรมในวันที่เดินทางในวันที่เดินทางมาถึง และในวันที่ 5 ตามมาตรการจะต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นระยะเวลา 7 วัน และวันที่ 5 ตามมาตรการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นระยะเวลา 7 วัน ซึ่งต้องเป็นโรงแรมที่ได้รับสัญลักษณ์ SHA Extra Plus หรือโรงแรมที่มีสัญญากับโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการ

สัญลักษณ์ SHA, SHA+ และ SHA Extra+ แตกต่างกันอย่างไร

โดยสรุปเครื่องหมาย SHA จะมีแตกย่อยออกเป็น 3 แบบ คือ SHA, SHA+ และ SHA Extra+ ซึ่งแต่ละสัญลักษณ์จะมีความหมายที่แตกต่างกัน แต่เชื่อได้เลยว่าหลายคนคงพอเข้าใจแล้วบ้างว่าทำไมหลาย ๆ สถานที่ให้บริการ หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จำเป็นต้องได้รับใบอนุญาต หรือได้รับเครื่องหมา SHA ก่อนเปิดบริการ เพราะสัญลักษณ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่จะสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว แต่ยังช่วยเสริมให้ภาพลักษณ์ของสถานบริการนั้น ๆ ดีขึ้นและได้มาตรฐานมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามเครื่องหมาย SHA ยังแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ตามเงื่อนไขของแต่ละสถานที่ ดังนี้

 1. SHA หมายถึง สถานประกอบการ หรือกิจการที่ผ่านมาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19
 2. SHA Plus (SHA+) หมายถึง สถานประกอบการ หรือกิจการที่ผ่านมาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยบุคลากรต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้วอย่างน้อย 70%
 3. SHA Extra Plus (SHA++) หมายถึง โรงแรมหรือที่พัก ที่ผ่านมาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย โดยมีเงื่อนไขว่าโรงแรมที่พักนั้น ๆ จะต้องได้รับมาตรฐาน SHA+ ยินยอมรับนักท่องเที่ยวในมาตรการ Test & Go และมีสัญญากับโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการ พร้อมยานพาหนะในการรับส่งนักท่องเที่ยวจากสนามบินถึงที่พัก

โดยตลอดระยะเวลา 7 วัน ที่เข้าพักโรงแรมเพื่อรอผลตรวจเชื้อโควิด-19 นักท่องเที่ยวจะต้องทำการตรวจ RT-PCR ครั้งที่ 1 (วันที่1) และครั้งที่ 2 (วันที่5) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเช็ครายชื่อสถานประกอบการที่ได้รับเครื่องหมาย SHA ทุกประเภท ได้ที่เว็บไซต์ Amazing Thailand Safety & Health Administration เพื่อวางแผนก่อนเดินทางท่องเที่ยวต่อไป สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่าลืมเลือกทำประกันสุขภาพดี ๆ ไว้สักเล่ม เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินใด ๆ ขึ้นมาจะได้มีทุนสำรองเพียงพอ โดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องค่าใช้จ่าย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *