วิธีคลายร้อนแบบประหยัด ท่องไว้ซัมเมอร์นี้ฉัดต้องรอด

บอกต่อ! วิธีคลายความร้อนแบบประหยัด ไม่มีแอร์ก็เย็นขึ้นได้

เชื่อได้เลยว่าตอนนี้หลาย ๆ พื้นที่คงเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มพิกัด บ้านใครที่มีแอร์ก็เปิดคลายร้อนกันได้ตลอดวัน แต่คงกลับมาปวดหัวอีกครั้งเมื่อเห็นค่าไฟตอนท้ายเดือน แต่สำหรับคนที่ไม่มีแอร์คงจะต้องเศร้าใจไปตาม ๆ กัน เพราะหน้าร้อนแบบนี้บอกเลยว่าเป็นเรื่องลำบากมากกว่าจะผ่านองศาที่ร้อนระอุในแต่ละวันไปได้ และหากถามว่าเมืองไทยเมื่อเข้าสู่ซัมเมอร์จะร้อนมากขนาดไหน ก็คงร้อนถึงขั้นที่ว่าเกือบทุกปีมีคนเสียชีวิตจากคลื่นความร้อนและจากโรคหน้าร้อนมากพอสมควรไงล่ะ

แต่ไม่ต้องห่วงไปเพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้คลายความร้อนในร่างกายฉบับคนประหยัดมาฝาก รับรองว่าเป็นวิธีคลายร้อนเจ๋ง ๆ ที่นอกจากจะประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยป้องกันอาการป่วยจากอากาศร้อนที่มากเกินไปได้แน่นอน

วิธีคลายร้อนช่วงซัมเมอร์ ฉบับคนไม่มีแอร์

เปิดห้องให้อากาศถ่ายเท

อันดับแรกเป็นวิธีที่เหมาะมาก ๆ ขั้นแรกใครที่มีบ้านสองชั้นแนะนำให้ย้ายร่างกายของตัวเองลงมาชั้นล่างจะดีกว่า เพราะชั้นบนเป็นชั้นที่โดดแดดแรง ๆ ได้ง่ายกว่ามาก ทำให้ห้องมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ แต่ชั้นล่างจะมีความเย็นมากกว่านั่นเอง จากนั้นให้ทำการเปิดหน้าต่างและผ้าม่านออก เพื่อระบายความร้อนและรับลมจากด้านนอกเข้ามา แต่หากกลัวแดดให้ใช้เป็นผ้าม่านกรองแสงแบบเบา ๆ แทน รับรองว่าวิธีนี้แม้ว่าจะไม่มีลมโกรกมากนัก แต่ก็ช่วยระบายความร้อนออกได้ดีเลย

บอกต่อ! วิธีคลายความร้อนแบบประหยัด ไม่มีแอร์ก็เย็นขึ้นได้

แขวนผ้าเปียกไว้ตรงหน้าต่าง

วิธีนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องตลกแต่สามารถนำมาใช้ได้จริง ๆ เพียงแค่ใช้ผ้าเปียกพอประมาณ ไม่หนักน้ำจนเกินไปมาแขวนไว้ตรงหน้าต่าง เพื่อให้ลมพัดพาความชื้นของผ้าเข้ามาในบ้าน ทำให้บ้านเย็นขึ้น ผ้าแห้งแถมยังได้ลมเย็น ๆ ยังไงก็คุ้ม

เปิดไฟดวงที่จำเป็น

นอกจากความร้อนจากแสงอาทิตย์แล้ว ความร้อนจากหลอดไฟก็ยิ่งเสริมความระอุให้ปะทุขึ้นมากกว่าเก่า ดังนั้นเปิดเฉพาะไฟดวงที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ จะช่วยลดความร้อนในห้องได้ดีนั่นเอง

อาบน้ำบ่อย ๆ และทาตัวด้วยแป้งเย็น

เป็นวิธีคลายร้อนที่เบสิคสุด ๆ ช่วยลดเหงื่อไคลและความเหนียวออกจากร่างกายได้มาก ปิดท้ายด้วยการปะแป้งเย็นให้ทั่วทั้งร่างกาย ทริคสำคัญการทาแป้งเย็นคือให้ทาขณะที่ตัวกำลังหมาด ๆ และไม่ต้องเช็ดตัวให้แห้งสนิท เพราะเมื่อแป้งสัมผัสกับความเย็นของย้ำจะทำให้รู้สึกถึงความเย็นซาบซ่า แต่ที่สำคัญห้ามใช้กับผิวที่มีความบอบบางเด็ดขาด อาจทำให้เกิดผื่นแดงและไหม้ได้นั่นเองค่ะ

ดื่มน้ำเย็นบ่อย ๆ

อากาศร้อนทำให้คนเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำ ดังนั้นควรจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย หากต้องการเพิ่มความสดชื่นให้กับการดื่มน้ำ แนะนำให้เลือกดื่มเป็นน้ำเย็น ๆ ชื่นใจ หรือลองใช้วิธีแบบคนโบราณด้วยการหยดน้ำยาอุทัยทิพย์ลงไป นอกจากจะได้กลิ่นหอม ๆ แล้ว ยังมีฤทธิ์ช่วยดับกระหายได้ด้วย เสริมทัพด้วยดอกมะลิลอย ชื่นใจเป็นที่สุดเลย

แต่งตัวสบาย ๆ

อยู่เมืองไทยยิ่งแต่งตัวเยอะ พร็อบเยอะ ยิ่งร้อนนะบอกเลย เพราะฉะนั้นน่าร้อนแบบนี้หันมาแต่งตัวชิลล์ ๆ ด้วยเสื้อยืดและกางเกงขาสั้นแบบสบาย ๆ ดีกว่า สำหรับเนื้อผ้าที่แนะนำให้เลือกเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน จะเป็นตัวช่วยที่ช่วยระบายอากาศได้ดี

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีคลายร้อนแบบประหยัดที่เรานำมาฝากทุกคน แต่ละวิธีเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยคลายอุณหภูมิได้ไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นซัมเมอร์นี้อย่าลืมหยิบวิธีเหล่านี้ไปใช้ ที่สำคัญการปล่อยให้อุณหภูมิรอบตัวและในร่างกายสูงเกินไป นอกจากจะสร้างความรำคานใจและทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ทำให้ผมร่วงหนักมากอีกด้วย เพราะงั้นไม่อยากถึงขั้นปลูกผมต้องรีบคลายความร้อนตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุด

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *