โรคหน้าร้อนสุดฮิตที่ต้องระวัง รู้เร็วป้องกันได้เร็ว

โรคหน้าร้อนที่ต้องระวัง รู้ไว้จะได้ป้องกันตัวเอง

หน้าร้อนนอกจากจะทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำได้ง่ายแล้ว ยังสร้างความหงุดหงุดและความไม่สบายใจ จนทำให้หลาย ๆ คนเสียสุขภาพจิตเพราะอากาศร้อนได้อีกด้วย ที่สำคัญความร้อนยังนำพาสิ่งที่เลวร้ายมาสู่ร่างกายของทั้งคนและสัตว์ นั่นคือการเกิดโรคหน้าร้อน เพราะด้วยบรรยากาศที่ร้อนแบบสุดขั้ว จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ เจริญเติบโตได้ดี

และในตอนนี้ความร้อนก็เริ่มเข้าสู่ประเทศไทยใกล้จะเต็มรูปแบบแล้ว หลายคนคงเตรียมรับมือกับวิธีคลายความร้อนอยู่แน่ ๆ แต่นอกจากการคลายความร้อนแล้ว ก็อย่าลืมเตรียมรับมือกับโรคหน้าร้อนเหล่านี้ด้วยนะ เพราะหากเกิดขึ้นแน่นอนว่ามันคงไม่ใช่เรื่องดีกับคุณและคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

โรคฮิตที่มาพร้อมหน้าร้อน มีอะไรบ้าง?

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (Rabies)

ส่วนใหญ่มักมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะ เช่น สุนัข แมว ลิง วัว ค้างค้าว เป็นต้น โดยโรคนี้มีความร้ายแรงตรงที่มนุษย์สามารถติดจากพวกมันได้ ทั้งจากการโดนกัดหรือถูกเลียบริเวณที่เป็นแผลถลอก ตลอดจนการโดนน้ำลายของสัตว์ที่ป่วยเข้าตา จมูก ปาก และการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ป่วยเป็นโรคก็มีความเสี่ยงด้วยเหมือนกัน หากถูกกัดแนะนำให้ล้างแผลด้วยสบู่หรือน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง จากนั้นรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันทันที ที่สำคัญโรคพิษสุนัขบ้ายังเป็นโรคที่ไม่มียารักษาให้หายขาด ดังนั้นหากมีความเสี่ยงต้องเข้าพบแพทย์โดยด่วน หากช้าอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคฮิตที่มาพร้อมหน้าร้อน

โรคบิด (Dysentery)

เกิดมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา สามารถติดต่อได้ผ่านการรับประทานอาหาร ผักดิบ และน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรค หากติดเชื้ออาการแรก ๆ ที่แสดงคือมักเป็นไข้ ปวดท้องแบบปวดเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง และบางครั้งอุจจาระอาจมีการปนเปื้อนของมูกเลือดด้วย

อหิวาตกโรค (Cholera)

เป็นแบคทีเรียตัวร้ายที่ติดต่อมาจากอาหารและน้ำดื่มที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน ซึ่งหากโรคนี้ทำให้ผู้ป่วยถ่ายอุจจาระเป็นน้ำคราวละมาก ๆ โดยที่ไม่มีอาการปวดท้อง อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้มีอาการกระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปัสสาวะน้อย ชีพจรเต้นเร็ว จนถึงขั้นช็อคและเป็นลมหมดสติได้ ที่สำคัญในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการรุนแรงมาก ๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน

โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก

เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิมากกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการเบื้องต้นที่พบได้บ่อย คือ ปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อยเพลีย ปวดศีรษะ หน้ามืด รูขุมขนปิดจนไม่สามารถระบายความร้อนได้ บางรายอาจถึงขั้นชักกระตุก เป็นลม และหัวใจหยุดเต้นจนถึงแก่ชีวิต

ภาวะผมร่วงช่วงหน้าร้อน

นอกจากนี้โรคหน้าร้อนข้างต้นที่ต้องระวังแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังนั่นคือปัญหาผมร่วง เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวมักทำให้เส้นผมและหนังศีรษะเกิดความมันได้ง่าย หากปล่อยเอาไว้ ไม่ได้มีการชะล้าง และการทำความสะอาดที่ถูกวิธี ก็จะทำให้เส้นผมเกิดการหมักหมมได้ง่าย นอกจากจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นแล้ว ยังทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงมากกว่าปกติ ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาดร่างกายและศีรษะอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเกาะติดตามร่างกายและหนังศีรษะ จนทำให้ถึงขั้นผมร่วงและต้องเข้ารับการปลูกผมเลยก็ได้ ยังไงระวังไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุด

ทั้งหมดนี้เป็นโรคร้ายหน้าร้อนและภัยร้ายที่ต้องระวัง ในช่วงซัมเมอร์แบบนี้หากใครที่ต้องการดื่มด่ำกับบรรยากาศ ไม่อยากต้องไปนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่เป็นจุดกำเนิดของโรค รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่และดื่มน้ำดื่มที่ไม่มีการเจือปนของแบคทีเรีย จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ดีเลยทีเดียว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *